Nấm tuyết tốt cho sức khỏe và sắc đẹp
Nấm tuyết là một loại nguyên liệu rất được ưa chuộng trong ẩm thực Trung Hoa. Bên cạnh vai trò giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, ít ai biết loại thực phẩm này còn có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành, hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch!
1. Thông tin chi tiết
- Tên sản phẩm: Nấm tuyết.
- Xuất xứ: Việt Nam.
- Môi trường sinh trưởng: nuôi trồng 100% tự nhiên.
- Trọng lượng: 100 gram (khô)
- Đặc điểm: Nấm gân dai, lạ miệng, ngon, rất tốt cho sức khỏe.
- Cách chế biến: Nấu canh, chè.
- Bảo quản: ở nơi khô ráo, thoáng mát.
2. Đặc điểm nhận dạng
Nấm tuyết hay còn được gọi với tên khác là nấm ngân nhĩ, là loại thực vật có nguồn gốc từ các khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới trên thế giới. Về sau chúng được mở rộng sang các khu vực ôn đới ở Bắc Mỹ và châu Á.
Ngân nhĩ là một loại nguyên liệu rất được ưa chuộng trong ẩm thực Trung Hoa
Cây nấm tuyết thường mọc ở trên thân cây khô đã chết. Chúng có màu trắng trong mờ, nhầy khi còn tươi, nếu thoạt nhìn có thể liên tưởng đến mứt dẻo và cũng khá giống sương sa. Trung bình đường kính của mỗi cây ngân nhĩ này là dưới 10cm, tựa như một đóa hoa vạn thọ.
Khi sấy khô, chúng sẽ trở nên sừng, mỏng, màu sắc từ trắng đục biến đổi thành xám đến xám vàng. Khi cho nấm tuyết sấy khô và ngâm nước là chúng có thể trở lại như nấm tươi. Vì vậy, ngân nhĩ có thể bảo quản được rất lâu.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong ngân nhĩ rất phong phú. Chúng rất giàu các loại vitamin hữu ích như vitamin A, vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin C, vitamin D. Ngoài ra, trong nấm tuyết còn chứa nhiều chất xơ, đa dạng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Photpho, Kali, Kẽm, Canxi và các dưỡng chất khác như Lipid, Protein, Carbohydrate.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong nấm tuyết rất phong phú
3. Tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Nấm tuyết - một trong các dòng nấm được dùng phổ biến ở trong y học và ẩm thực. Nhờ đặc điểm gân dai, lạ miệng, ngon mà người ta rất thích sử dụng trong nấu ăn. Bên cạnh công dụng về ẩm thức, ít người biết rằng nếu sử dụng thường xuyên nấm tuyết có thể mang đến những tác dụng nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Ngăn xơ vữa động mạch và cholesterol cao
Tại Nhật Bản, người ta sử dụng nấm tuyết để ngăn xơ vữa động mạch vành bởi chúng có tác dụng trong việc làm giảm tổng mức cholesterol và cholesterol xấu trong máu.
Tuy nhiên cũng có một nghiên cứu về polysaccharides đã chỉ ra rằng ngân nhĩ chỉ có tác dụng duy trì mức cholesterol ở trong tế bào hơn là ở trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ vữa động mạch vành, viêm tắc tĩnh mạch huyết áp cao là do sự rối loạn chức năng của tế bào nội mô mạch máu. Trong khi đó, nấm tuyết được chỉ ra có khả năng trong việc kích thích tổng hợp DNA cho các tế bào này. Từ đó giúp tăng khả năng bảo vệ tế bào nội mô mạch máu khỏi ảnh hưởng của histamin và làm tăng thời gian đông máu.
Ăn ngân nhĩ thường xuyên có thể mang đến những tác dụng nâng cao sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong nấm tuyết có lượng polysaccharide dồi dào nên giúp tăng cường hệ miễn dịch, góp phần cải thiện sự bài tiết của interleukin và interferon được biết đến là thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch, kích thích đại thực tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, ngân nhĩ cũng có thể cải thiện hiệu quả kháng thể, tăng cường hoạt động cho các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể, chống virus, vi khuẩn.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Trong nấm tuyết có một thành phần là glucuronoxylomannan được biết đến với công dụng làm giảm đường huyết hiệu quả. Vì vậy, với những ai có chỉ số đường huyết cao, khi sử dụng nấm ngân nhĩ thường xuyên có thể bổ trợ cho việc ổn định lượng đường trong máu đạt được sự cân bằng tốt nhất.
Giúp da khỏe mạnh, tăng độ đàn hồi
Với chỉ số vitamin D cao, nấm tuyết có tác dụng hỗ trợ làm giảm mài mòn da, làm dịu những vết mụn cứng đầu hoặc đã nặn. Nhờ có hơn 18 loại axit amin, cùng đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, loại nấm này được coi là một thực phẩm giúp nuôi dưỡng làn da căng mọng, giảm nếp nhăn, tăng cường sức khỏe cho da.
Món súp nấm tuyết giúp da luôn khoẻ mạnh
4. Cách chế biến món ăn ngon
Nấm tuyết rất được ưa chuộng trong ẩm thực của Trung Hoa bởi vị ngon miệng, ăn sần sật cực vui. Phổ biến nhất là dùng để nấu chè, thường kết hợp với long nhãn, táo đỏ cùng các nguyên liệu khác.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Táo đỏ 6-8 quả.
- Nấm tuyết 25 - 30g.
- Nước 1.500 ml.
- Đường phèn 30g.
- Hạt sen, long nhãn (tùy vào khẩu vị mỗi người).
- Câu kỷ tử 10g.
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm nấm tuyết trong nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng cho đến khi nấm mềm và mờ đục. Thay nước rửa từ 1 đến 2 lần, sau đó để ráo và cắt bỏ phần cuống có màu hơi vàng, cứng cứng. Sau đó sắt nấm thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu còn lại. Táo tàu bỏ hạt, cắt đôi.
Bước 3: Thả nguyên liệu vào nồi nước sôi đun trong 40 phút. Cuối cùng bỏ thêm kỷ tử, đường phèn ninh 10 phút cuối.
Đảm bảo sạch sẽ 100% trước khi chế biến
Bước 4: nhấc nồi chè xuống, bạn có thể ăn lúc ấm hoặc để lạnh.
Trên đây là một số những thông tin hữu ích về nấm tuyết. Có thể thấy đây là một nguyên liệu nấu ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu bạn có nhu cầu mua loại nấm tuyệt vời này, hãy liên hệ đến với chúng tôi để được an tâm khi sử dụng.