Nấm bào ngư Nhật là một trong những loại thực phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng bởi hương vị độc đáo và giá trị về mặt dinh dưỡng đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn sự khác biệt về kích thước giữa các loại nấm phổ biến nhất hiện nay.
1. Hương vị đặc trưng của nấm bào ngư Nhật
Nấm bào ngư Nhật mang hương thơm của quả hạnh nhân, vị ngọt và giòn, tuyệt hảo khi kết hợp với thịt hoặc hải sản. Nấm bào ngư Nhật có quả thể to, đường kính trung bình từ 2-4cm, bề mặt trơn bóng, màu sắc từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hoặc gần trắng, dài từ 2-6 cm.
Hương vị của nấm bào ngư Nhật
Nấm tươi có thể được bảo quản ở nhiệt độ 3-5 độ C trong khoảng 3-5 ngày mà không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng.
2. Sự khác biệt về kích thước giữa các loại nấm bào ngư Nhật
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại nấm bào ngư có kích thước đường kính là 27mm hoặc 34mm. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại này như thế nào, đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi sẽ đề cập tiếp sau đây:
2.1 Loại nấm có kích thước 27mm
Loại nấm bào ngư Nhật có kích thước 27mm được phát triển từ nhiều loại, tiêu biểu là họ mộc nhĩ. Điểm tạo nên sự khác biệt nằm ở cách trồng. Thay vì được trồng trên nền giấy thì loại nấm này được trồng trong những chai nhựa bởi trồng trong chai nhựa nấm phát triển nhanh hơn và có thể tăng năng suất hiệu quả. Ngoài ra, trồng nấm trên bề mặt giấy sẽ rất dễ bị hư và cho ra sản phẩm kém về mặt số lượng.
Đặc điểm đặc trưng của loại nấm có kích thước 27mm:
- Có thể được thu hoạch nhiều lần,
- Trung bình từ 8-10 lần trong khoảng thời gian 4-5 tháng, và lượng nấm cho ra trong mỗi lần rất đồng đều.
Loại nấm bào ngư 27mm
Ví dụ, nếu lần đầu thu hoạch được 30g, thì lần sau sẽ có khoảng từ 20-30g tương tự, và năng suất sẽ giảm dần theo thời gian.
- Ưu điểm: Đảm bảo sự đều đặn trong việc ra nấm trong các lần thu hoạch.
- Nhược điểm: Yêu cầu thời gian nuôi trồng lâu hơn, gây giảm năng suất nếu kỹ thuật nuôi trồng không được thực hiện tốt.
2.2 Loại nấm có kích thước 34mm
Loại nấm này có kích thước 34mm sẽ cho ra nấm một cách nhanh chóng và nhiều, khoảng 5-8 đợt trong thời gian 3-4 tháng. Tuy nhiên, sự chênh lệch trong năng suất giữa các đợt sẽ lớn, với tốc độ ra nấm nhanh trong các lần đầu tiên và thứ hai hoặc ba. Các lần sau đó, nấm sẽ ra rất ít và có sự chênh lệch lớn giữa các đợt.
Loại nấm bào ngư 34mm
Ví dụ, lần đầu có thể thu hoạch 60g, trong khi các lần tiếp theo sẽ giảm một cách đồng đều, ví dụ như từ 20-40g.
- Ưu điểm: rút ngắn thời gian nuôi trồng, dễ vệ sinh và giảm rủi ro.
- Nhược điểm: chênh lệch năng suất tương đối cao giữa các lần thu hoạch. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào quá trình thu hoạch nấm. Nếu được duy trì ở mức trung bình với kích thước nhỏ và vừa, các đợt thu hoạch sẽ có xu hướng tương đồng hơn.
Chính vì có sự khác nhau về kích thước cũng dẫn đến giá thành của nấm bào ngư Nhật khác nhau. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng trong sản phẩm cũng góp phần làm thay đổi giá thành. Đặc biệt với những loại nấm khô, phải qua quy trình xử lý đòi hỏi công nghệ đạt tiêu chuẩn mới giữ được đầy đủ thành phần dinh dưỡng bên trong nấm. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào khác về sản phẩm nấm bào ngư Nhật này, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.