Nấm hương nhật là một loại nấm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ nội trợ chế biến không đúng cách dẫn đến món ăn không ngon, thậm chí là ngộ độc. Vậy khi chế biến nấm hương nhật cần chú ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
1/ Những lưu ý trong quá trình chế biến nấm hương nhật
Không nên sơ chế, rửa nấm hương nhật quá lâu, quá kỹ
Thực chất, nấm đã có một môi trường sống khá sạch vì vậy nên khi mua về bạn không nên rửa quá kỹ. Vì như vậy sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của nấm. Nấm hương nhật cực kỳ hút nước bởi thế nếu ngâm nấm quá lâu trong nước thì nấm sẽ bị nhạt. Ngoài ra, không còn giữ được vị ngọt thanh ban đầu.
Không ngâm/rửa nấm hương nhật quá lâu
Không nên cho quá nhiều dầu ăn trong quá trình chế biến nấm
Như ở trên đã nói thì nấm hương Nhật là loại hút nước rất nhiều và các loại chất lỏng khác cũng vậy. Vì thế, nếu bạn cho quá nhiều dầu ăn khi chế biến thì đồng thời cũng gây hại đến sức khỏe bởi cơ thể phải nạp một lượng chất béo rất lớn khi tiêu thụ những món ăn như vậy.
Khi dùng quá nhiều dầu ăn thì những chất dinh dưỡng của nấm sẽ khó hấp thụ vào cơ thể hơn. Ngoài ra, còn gây cản trở quá trình tiêu hóa dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí, nguy hiểm hơn là gây nên việc trào ngược dạ dày.
Không nên xào, nấu nấm bằng những vật dụng làm từ nhôm
Qua một cuộc nghiên cứu, các chuyên gia khuyên chúng ta khi chế biến nấm hương Nhật nên tránh các dụng cụ nhà bếp được làm từ nhôm. Trong quá trình nấu nướng, khi sử dụng đồ dùng nhôm để nấu thì nấm sẽ có tình trạng bị chuyển sang màu thâm đen. Lúc này, các chất dinh dưỡng trong nấm bị giảm đi thậm chí là không tốt cho cơ thể.
Nên tránh chế biến nấm hương nhật trong các dụng cụ bằng nhôm
Cần chú ý nấu nấm thật chín
Trong quá trình nấu nướng, nên đun sôi nấm trong khoảng 10 phút. Việc này giúp bạn chắc chắn rằng nấm đã chín hoàn toàn và sẽ không có hại cho cơ thể. Khi bạn nấu nấm không kỹ, các chất có hại trong nấm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gây ra một số tình trạng như khó tiêu, đầy bụng,...
2/ Những lưu ý khi lựa chọn nấm hương nhật để sử dụng
Khi mua nấm bạn nên chọn cây nấm có mình dày, dưới ô nấm có những ngăn màu trắng được xếp đều, liền với nhau. Khi ngâm nấm với nước thì nấm nở đều, ngoài ra nấm vẫn giữ được độ dai ban đầu. Nước ngâm nấm sẽ có màu vàng xen lẫn mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.
Tuyệt đối lưu ý không được chọn những cây nấm còn ẩm ướt hoặc có những mùi hương kỳ lạ. Đấy chính là những đặc trưng của cây nấm chất lượng kém. Sử dụng loại nấm này sẽ ảnh hưởng xấu rất nhiều đến hệ tiêu hóa của bạn. Thậm chí dùng sản phẩm kém chất lượng trong thời gian dài sẽ gây ra những căn bệnh ảnh hưởng đến cơ thể.
Chọn nấm hương nhật có thịt nấm dày và đều size
Hy vọng với những lưu ý khi sử dụng nấm hương nhật trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tránh được những hệ quả rủi ro không đáng có. Đồng thời, bạn cũng có thể thay đổi sang một cách chế biến hiệu quả hơn, sử dụng nấm đúng cách hơn. Theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin bổ ích trong cuộc sống hàng ngày nhé!