Rong biển sụn là một món quà quý giá đến từ biển khơi bao la. Nói như vậy bởi loại thực phẩm này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn rong biển sụn như thế nào để tốt nhất? Chọn rong biển sụn như thế nào đảm bảo chất lượng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm
Rong biển sụn rất tốt cho sức khỏe của con người
1. Ăn rong biển sụn có tốt không?
Ăn rong sụn biển có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là có. Trong rong sụn có hàm lượng lớn protein, lượng vitamin A có trong loại thực phẩm này gấp 3 lần cà rốt, lượng canxi cao hơn trong sữa bò. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nó còn chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, natri, magie, chất xơ,...
Rong sụn biển có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt, chống viêm, ngăn ngừa bướu cổ, làm đẹp da, hạ huyết áp và chống ung thư. Loại thực phẩm này phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, người cao tuổi hay người suy nhược cơ thể. Những người mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, béo phì hay táo bón cũng nên ăn rong sụn biển. Đặc biệt, phụ nữ mang thai sử dụng sẽ giúp ngừa táo bón, chảy máu chân răng, đồng thời giúp thai nhi phát triển tốt.
Rong sụn biển có nhiều cách chế biến vừa ngon vừa bổ dưỡng
Tuy nhiên, khi ăn rong biển sụn cũng cần phải chú ý đến liều lượng sử dụng. Bạn và gia đình chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Riêng với phụ nữ mang thai chỉ nên ăn 200mg mỗi ngày bởi nó có chứa nhiều iốt ảnh hưởng đến tuyến giáp. Không chỉ vậy bạn cũng cần nghiên cứu thêm cách chế biến, không ngâm nước nóng, không đun nóng quá lâu làm mất đi chất dinh dưỡng của rong biển sụn.
2. Cách lựa chọn rong sụn biển ngon bổ nhất
Để mang lại được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bạn phải chọn được loại rong biển sụn chất lượng tốt. Nếu chẳng may mua phải loại hàng giả, hàng nhái thì không những không có tác dụng gì mà còn gây hại cho sức khỏe. Hãy xem xét những lưu ý sau đây để chọn được loại rong sụn ngon bổ:
- Cẩn trọng khi mua rong biển sụn khô. Có những loại có hạn sử dụng đến 4-5 năm nhưng được tẩm hóa chất, khi nấu dễ bở, không ngon.
- Rong sụn sinh trưởng trên mặt nước nên hầu như không có mùi tanh. Nếu bạn mua phải rong sụn dậy mùi nồng nặc và có màu vàng thì đó chính là hàng tồn kho lâu ngày.
- Rong biển sụn tươi sẽ còn vương lại những hạt muối li ti. Những hạt muối này giúp bảo quản rong rất lâu tới 6 tháng
- Không nên mua rong sụn giá rẻ tại các sàn thương mại điện tử bởi dễ gặp phải rong đã để lâu hoặc kém chất lượng. Lời khuyên là bạn hãy mua qua các đơn vị, cơ sở lớn, uy tín vì những nơi này hầu như không có hàng tồn kho.
- Để ý đến phần nhánh chính - là phần có kích thước bằng 2-3 lần nhánh bình thường. Rong có càng nhiều nhánh thì chứng tỏ chất lượng càng tốt.
- Rong biển sụn vùng nào ngon nhất? Tại Việt Nam, những vùng nuôi trồng rong sụn nổi tiếng như Nha Trang, Ninh Thuận, Phú Yên, Kiên Giang, Khánh Hòa… Tuy nhiên, rong sụn từ Nha Trang thường ngon và nhiều dinh dưỡng hơn do nước biển trong và cát trắng.
Lựa chọn kỹ lưỡng rong sụn biển để có những món ngon bổ nhất
Rong biển sụn quả là một nguyên liệu quý giá cho sức khỏe đúng không nào? Hãy tìm hiểu hay sáng tạo các món ăn ngon từ rong biển sụn cho gia đình nhé. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ chọn được cho mình loại rong biển sụn ngon, bổ nhất.
Vũ Thị Thanh Tâm Trả lời
01/02/2023Mình muốn đặt 2 kg và công thức làm nộm rong biển nhé