Banner header
Rong sụn LÂM HỒNG (Lam Hong Sea Moss)

Cách chế biến sụn rong biển cả nhà đều mê

 Đặng Hoàng Lâm   |    Ngày 16/01/2023

Sụn rong biển là nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực biển Việt Nam. Từ sụn rong có thể biến tấu vô số món ăn cực kỳ đưa miệng, lạ mắt. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để trổ tài vào bếp làm những món ăn cả nhà đều mê. 

Xem thêm:

1. Các loại sụn rong biển

Người ngư dân theo truyền thống thường phân loại sụn rong biển dựa trên cách thức bảo quản. Hiện nay trên thị trường có 4 loại sụn rong là: 

Tùy vào nhu cầu, món ăn muốn chế biến mà bạn chọn loại sụn rong biển phù hợp.


Sụn rong biển được chia thành nhiều loại

2. Tham khảo món ngon từ sụn rong biển

Gỏi gà sụn rong

Món gỏi này giòn giòn, chua cay vui miệng cho cả nhà nhâm nhi, trò chuyện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sụn rong biển khô, thịt gà, rau mùi, húng quế, mắm, đường, giấm, ớt, tỏi băm. 

Cách làm: 

  • Ngâm sụn rong khô cho mềm ra, lúc này rong có màu trắng, cắt nhỏ thành sợi. 
  • Chọn phần đùi gà, xé nhỏ. Da gà cũng xé nhỏ đặt lên trên.
  • Pha nước dùng bằng mắm, giấm và nước cho vừa miệng. 
  • Trộn nước dùng với rong và thịt gà cho ngấm đều.
  • Húng quế và rau mùi rửa sạch rồi trang trí lên trên. 


Món gỏi gà sụn rong giòn giòn vui miệng

Nấm xào sụn rong

Đây là một món chay cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Không chỉ ngon mà nấm xào sụn rong còn giàu dinh dưỡng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm kim châm,
  • Nấm hương, 
  • Nấm rơm, 
  • Nấm đông cô, 
  • Sụn rong biển
  • Hành boa rô và gia vị hạt nêm, 
  • Bột ngọt, 
  • Muối đường, 
  • Dầu ăn. 

Cách làm:

  • Ngâm sụn rong và xả lại dưới vòi nước để cho bớt mặn. Nhúng sụn rong vào nước ấm để rong dai hơn.
  • Rửa sạch các loại nấm, ngâm vào nước muối trong khoảng 5 phút. Dùng nước sạch rửa lại và cắt miếng. 
  • Đặt chảo lên bếp và thêm dầu ăn. Khi chảo dầu nóng, phi thơm hành baro. 
  • Tiếp đó cho tất cả nấm vào đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho sụn rong biển vào đảo qua rồi tắt bếp. 

Món nấm xào sụn rong cực kỳ hấp dẫn

Sụn rong biển nấu canh thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sụn rong, thịt băm, hành tím, gia vị.

Cách làm:

  • Rửa sụn rong bằng nước sạch rồi để ráo ở bát.
  • Đập dập hành tím và băm nhỏ.
  • Phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt vào đảo đều, đến khi thịt săn lại thì cho nước vừa đủ. Đợi đến khi nước sôi cho rong sụn vào, sau đó chờ đến khi nước sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý không nên nấu quá lâu kẻo làm mất vị ngon, dai giòn của rong sụn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm salad sụn rong biển hay làm món ngọt như mứt sụn rong biển. 

3. Cách bảo quản sụn rong biển

Mỗi loại sụn rong biển sẽ có cách bảo quản khác nhau:

  • Sụn rong tươi: Nên dùng luôn hoặc để trong ngăn mát ở nhiệt độ 1 tới 4 độ C trong thời gian từ 2 tới 4 ngày. Lưu ý là đặt trong hộp đựng thực phẩm hoặc bao đựng thật kín khí.
  • Sụn rong khô: Loại này đã tách hết nước nên có thể giữ được lâu hơn. Bạn nên bọc kín sụn rong khô lại và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian bảo quản tốt nhất thông thường là 12 tháng.
  • Sụn rong tẩm muối: Mở miệng túi cho thoáng khí, dùng được trong 1 - 2 tháng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì được 6 tháng.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn và chế biến được những món ăn ngon lành từ sụn rong biển. Món ăn sẽ ngon hơn khi mua được sản phẩm chất lượng. Và nếu bạn đang chọn sản phẩm sụn rong biển chất lượng đừng quên tham khảo tại Rong sụn LÂM HỒNG để có lựa chọn tốt nhất. 
 

btn

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Icon Kết nối messenger