Banner header
Rong sụn LÂM HỒNG

Cách làm gỏi rong sụn ai cũng mê

 Đặng Hoàng Lâm   |    Ngày 19/02/2023

Gỏi rong sụn là món ăn được nhà nhà yêu thích bởi sự thanh thanh, tươi mát rất đưa miệng. Bạn đã biết cách làm món gỏi rong sụn đúng chuẩn nhất chưa? Hãy tham khảo 2 công thức trứ danh dưới đây nhé.

Xem thêm:

[Hình 1] Món gỏi rong sụn thanh thanh, tươi mát đưa miệng

1/ Cách làm gỏi rong sụn tôm thịt

Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị ngậy ngậy, thơm ngọt của tôm thịt, giòn giòn, tươi mát của rong sụn, ngó sen hay dưa leo. Tất cả hòa quyện trong nước dùng chua ngọt và hương thơm của hành phi, đậu phộng.

Nguyên liệu cần có

Rong sụn, tôm sú, thịt heo nạc hay ba chỉ ít mỡ, ngó sen hoặc dưa leo, đậu phộng rang, rau thơm (răm, húng quế), các loại gia vị (mắm, giấm, chanh, đường, tỏi xay, hành phi, ớt)

Sơ chế

  • Rửa sạch tôm sú, luộc rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen.
  • Làm sạch, luộc thịt heo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ngâm rong sụn trong nước cho nở hoàn toàn, vớt ra cắt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Chẻ đôi ngó sen rồi ngâm trong nước muối loãng để tránh bị đen. Với dưa leo thì cắt miếng vừa ăn, không cần ngâm nước muối.
  • Nhặt và rửa sạch rau thơm rồi để ráo.

[Hình 2] Gỏi rong sụn tôm thịt ngậy ngậy, giòn giòn

Trộn gỏi

  • Pha nước mắm với những nguyên liệu như trên theo tỷ lệ hợp với khẩu vị.
  • Đưa các nguyên liệu đã sơ chế gồm tôm, thịt, rong sụn, ngó sen hay dưa leo vào đĩa hay bát lớn.
  • Trộn phần nước mắm đã pha vào hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều.
  • Đợi cho nguyên liệu đã ngấm đẫm nước mắm rồi thêm đậu phộng rang hay hành phi vào là có thể bày ra thưởng thức được rồi.

2/ Cách làm gỏi rong sụn chay

Nếu bạn và gia đình ăn chay hay đã chán ngán những món thịt thì hãy thử cách làm gỏi rong sụn chay thanh đạm, ngon tuyệt vời sau đây. Món ăn này có màu sắc cực bắt mắt cùng hương vị thanh nhẹ, kích thích vị giác.

Nguyên liệu cần có

Rong sụn, dưa leo, cà rốt, nấm bào ngư, nấm đùi gà lớn, ớt chuông, ớt sừng, rau húng lủi, gia vị gồm đường, tương ớt, dầu ăn, muối, mắm chay…

Sơ chế

  • Rong sụn đem rửa nhiều lần để giảm vị mặn và ngâm trong nước 15-20 phút cho nở ra. Sau đó, vớt ra cắt miếng vừa ăn rồi để ráo.
  • Gọt vỏ, rửa sạch dưa leo và cà rốt, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Nấm đùi gà đem cắt sợi, còn nấm bào ngư đem xé nhỏ. Cho các loại nấm vào chảo đảo đều lên với dầu ăn.
  • Ớt chuông bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng sợi vừa.
  • Ớt sừng chia thành 2 phần, một nửa cắt sợi, một nửa băm nhỏ.

[Hình 3] Gỏi rong sụn chay màu sắc bắt mắt

Trộn gỏi

  • Pha nước dùng gồm tắc, đường, mắm chay, tương ớt, theo tỷ lệ và lượng vừa ăn.
  • Khuấy đều và chia thành 2 phần để trộn gỏi và làm nước chấm.
  • Phần làm nước chấm thì thêm mắm chay và ớt đã băm nhỏ vào.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế gồm rong sụn, nấm, cà rốt, dưa leo, ớt chuông, ớt sừng thái sợi vào bát tô lớn.
  • Trộn đều hỗn hợp cùng phần nước dùng để trộn ở trên cho đến khi nguyên liệu thấm đẫm nước dùng.
  • Trước khi ăn thì thêm húng lùi cắt nhỏ và đậu phộng vào rồi bày ra đĩa.
  • Gợi ý ăn kèm với bánh đa giòn giòn là ngon hết nấc.

Hy vọng bạn đã có thêm những ý tưởng tuyệt vời cho bữa ăn của cả nhà với 2 cách làm gỏi rọng sụn như trên.

btn

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Icon Kết nối messenger