Thực phẩm ngừa khuyết tật bẩm sinh hiệu quả thường được các mẹ bầu quan tâm rất nhiều. Bởi việc ăn uống nếu sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các mẹ bầu 4 loại thực phẩm nên bổ sung được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
1. 4 loại thực phẩm ngừa khuyết tật bẩm sinh hiệu quả
1.1/ Rau xanh và trái cây tươi
Rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể con người đặc biệt là các mẹ bầu. Vì rất giàu các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C,.... nên đây là loại thực phẩm giúp ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi vô cùng hiệu quả.
Mẹ bầu nên bổ sung rau xanh và trái cây
1.2/ Thực phẩm từ sữa và sữa tươi
Bên cạnh đó, những ai đang mang thai cũng nên bổ sung sữa hoặc các loại thực phẩm làm từ sữa thường xuyên. Bởi trong thực phẩm từ sữa sẽ chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin, canxi, Protein, Kali, Photpho,... không chỉ giúp cho thai nhi được phát triển ổn định và còn giúp ngăn ngừa các bệnh dị tật về sau cho thai nhi. Một vài món như: sữa chua, váng sữa, bơ, kem....
1.3/ Thực phẩm giàu Protein, sắt
Theo một vài nghiên cứu thì các mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt cũng như protein. Protein không chỉ giúp cho thai nhi phát triển đều đặn, ổn định mà còn ngăn chặn các dị tất về xương cũng như ngăn việc thai nhi phát triển chậm. Sắt thì sẽ giúp lưu thông oxy đồng thời sản xuất tế bào hồng cầu cho cơ thể của mẹ bầu.
Các loại thực phẩm giàu sắt, protein ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một số loại thực phẩm ngừa khuyết tật bẩm sinh hiệu quả giàu protein có thể kể đến như thịt, trứng, đậu phụ, bơ, các loại hạt,... Hoặc thịt bò, ngũ cốc, bí đỏ cũng rất giàu sắt.
1.4/ Thực phẩm giàu Axit folic
Những thực phẩm giàu Axit Folic rất tốt cho những mẹ bầu và giúp thai nhi phát triển tốt. Đặc biệt đây còn là thực phẩm ngừa khuyết tật bẩm sinh hiệu quả đầy dinh dưỡng cho thai nhi.
Một loại thực phẩm giàu Axit Folic và Protein có thể kể đến là rong sụn. Rong sụn chứa hàm lượng protein cao tới 22% thậm chí còn cao hơn các loại thịt.
Rong sụn giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh hiệu quả
Đặc biệt các loại Axit Folic và Axit Align có trong rong sụn còn giúp ngăn ngừa các bệnh di tật bẩm sinh cho bé về sau này. Những dưỡng chất này vừa cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi vừa giúp ngăn ngừa các bệnh suy dinh dưỡng hay còi xương về sau.
Có thể bạn cũng quan tâm:
2. Mẹ bầu nên tránh ăn thực phẩm gì để ngừa khuyết tật bẩm sinh
Khi mang thai thì việc ăn uống vô cùng quan trọng, mẹ bầu cần phải cẩn thận khi lựa chọn đồ ăn. Các mẹ bầu cần phải tránh những loại thực phẩm sau đây để ngừa khuyết tật bẩm sinh hiệu quả như:
Một số lưu ý bà bầu nên biết khi lựa chọn thực phẩm
- Các loại thịt, cá, trứng sống: Những món sống thường sẽ còn chứa nhiều vi nấm, vi khuẩn vì vậy mẹ bầu nên tránh để hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng.
- Hải sản chứa thủy ngân: Một số loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân nhiều mà các mẹ bầu nên tránh đó là cá thu, các kiếm, mực,....
- Các loại thực phẩm bị mốc: Việc ăn phải đồ ăn bị mốc có thể khiến mẹ bầu và thai nhi bị nhiễm trùng và nhiễm vi khuẩn có hại Listeria.
- Hạn chế caffeine: Chất kích thích như cafe, rượu, bia có thể khiến thai nhi phát triển chậm, gây ra dị tật bẩm sinh hoặc tệ hơn là có thể bị sảy thai.
Trên đây là một số món ăn dinh dưỡng và lưu ý cho các bà bầu khi lựa chọn thực phẩm mỗi ngày cho mình. Để giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật, khuyết tật bẩm sinh hiệu quả, mẹ bầu có thể bổ sung các loại rong sụn giàu protein, acid folic,... Nếu quý khách tìm mua các loại rong sụn chất lượng cao thì có thể liên hệ ngay Lâm Hồng để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!