Mứt rong sụn là một món ngon của vùng biển Đông nước ta. Không chỉ thơm ngon mà món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Để hiểu hơn về món mứt này, bạn hãy đọc qua bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm:
1/ Tìm hiểu về mứt rong sụn
Một số món mứt đã trở nên quá phổ biến như mứt dừa, mứt gừng… Nhưng có thể bạn chưa biết đến một món mứt cực ngon mới có vài năm gần đây được làm từ rong sụn. Đây là một món ăn chơi cực cuốn mà bạn và cả nhà nên thử.
Mứt rong sụn là món ăn chơi ngon, bổ
Đặc trưng của món ăn này đó là sự dẻo mềm, màu vàng hoặc có thể là ngũ sắc. Tuy vậy nhưng khi ăn vào, mứt lại tạo cảm giác giòn giòn rất thích thú. Không chỉ vậy mà quy trình làm mứt rong sụn cũng rất đặc biệt, đa phần thời gian dùng để phơi mứt ngoài không khí và cường độ nắng phải phù hợp.
2/ Lợi ích cho sức khỏe từ mứt rong sụn
2.1/ Thành phần dinh dưỡng
Mứt được làm từ nguyên liệu chính là rong sụn. Loại rong này thuộc ngành rong đỏ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Đây là món quà quý giá mà biển khơi mang đến. Thành phần dinh dưỡng có trong mứt rong sụn gồm đạm, chất béo, sắc tố, các nguyên tố vi lượng, nước, chất xơ, axit amin, nguyên tố khoáng đa lượng và các vitamin. Nếu chế biến đúng cách, những chất dinh dưỡng này sẽ không bị mất đi.
Mứt rong sụn có dinh dưỡng cao
2.2/ Công dụng với sức khỏe
Mứt rong sụn vẫn lưu giữ được rất nhiều dưỡng chất có trong rong sụn nên có những lợi ích sau với sức khỏe.
- Thanh nhiệt, thải độc, giải khát.
- Tiêu hóa tốt, nhuận tràng.
- Hỗ trợ phòng bệnh bướu cổ.
- Ổn định huyết áp.
- Chống viêm, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp.
- Xóa nhăn, trẻ hóa da, trị mụn.
- Ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.
3/ Cách làm mứt rong sụn và lưu ý
Cách làm mứt rong sụn cũng tương tự như nhiều loại mứt khác. Bạn chỉ cần đun rong với đường cát, gừng hoặc vani rồi đem phơi, cắt nhỏ là được. Nếu không thích, bạn không cho gừng và vani cũng không sao.
Cách làm mứt rong sụn khá đơn giản
Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau để có mẻ mứt ngon nhất.
- Chọn rong sụn khô phơi từ 4-5 tháng, có màu vàng đặc trưng.
- Cứ 8-10kg rong sụn tươi sẽ cho ra 1kg mứt.
- Chọn rong sụn non thì mứt bị nhão, chọn rong sụn quá già thì mứt bị cứng và khô.
- Chọn mua rong sụn tại nơi bán uy tín, tốt nhất là chính gốc từ vùng nguyên liệu rong.
- Sơ chế rong sụn cho hết vị mặn bằng cách ngâm và rửa sạch.
- Sau khi đun với đường thì đem phơi 6 - 7 nắng thật to.
- Để rong sụn trong hũ đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Có thể sấy bằng lò thay vì phơi nắng.
Nếu không tự làm thì bạn có thể tìm mua mứt rong sụn tại nhiều thương hiệu uy tín, vừa ngon, bổ mà giá cả phải chăng. Cẩn thận mua phải hàng giả, không có nguồn gốc rõ ràng, tiền mất tật mang.
Trên đây là những thông tin về món mứt được làm từ rong sụn, hy vọng bạn đã có thêm một gạch đầu dòng tuyệt vời trong danh sách món ngon của gia đình.